22194 Views

Dấu hiệu – nguyên nhân – cách khắc phục sự cố xe máy bị chảy nhớt

Nhớt có vai trò vô cùng quan trọng với các loại máy móc, động cơ và xe máy cũng không phải là ngoại lệ. Nhớt cho khả năng làm mát, giảm độ ma sát giữa các chi tiết, tạo một lớp màng bảo vệ động cơ với các phụ gia chống oxy hóa, ức chế han gỉ,… Chính vì vậy mà sự cố xe bị chảy nhớt sẽ khiến cho lượng nhớt trong xe bị thiếu hụt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng xe.

Tác hại của sự cố xe máy bị chảy nhớt

Nếu như xe máy của bị chảy nhớt sẽ khiến cho lượng dầu nhớt bị hao hụt không đáp ứng được lượng dầu theo quy chuẩn của nhà sản xuất từ đó dẫn tới các hậu quả sau:

 • Động cơ nhanh bị nóng do thiếu dầu nhớt làm mát từ đó dẫn tới suy giảm về chất lượng cũng như tuổi thọ.
 • Độ ma sát giữa các chi tiết máy tăng lên, vận hành khó khăn cùng với việc xuất hiện các tiếng động lạ.
 • Động cơ dễ bị bám bẩn do lượng nhớt không đủ để đáp ứng khả năng làm sạch. 
 • Các chất phụ gia không đủ để tạo màng bảo vệ máy khỏi những tác động như oxy hóa, han gỉ,…
 • Chính vì hàng loạt các tác hại đó mà chúng ta cần phải nhanh chóng khắc phục sự cố để giảm thiểu đến mức thấp nhất hậu quả.

Dấu hiệu xe máy bị chảy dầu

Nếu như chiếc xe của bạn đang gặp một số dấu hiệu như dưới đây thì có lẽ chúng đã mắc phải sự cố xe bị chảy nhớt.

   xe-may-bi-chay-nhot

Các vũng dầu xuất hiện sau một thời gian dựng xe

 • Xe máy sử dụng lượng nhớt nhiều hơn bình thường, mức nhớt xuống thấp giữa 2 lần thay nhớt. Thông thường thì xe máy hiện nay chỉ tiêu hao ¼ lít dầu cho khoảng 5000km. Xe cũ thì sẽ tiêu hao khoảng ¼ lít cho khoảng 1600km. Do đó, nếu như bạn mới chỉ đi được khoảng 800km mà đã hao ¼ lít dầu thì xe bạn đang bị hao dầu.
 • Nước Coolant biến màu sang hơi nâu và xuất hiện bọt.
 • Khi chúng ta dựng xe, sau một thời gian thì xuất hiện những vết dầu tại chỗ đỗ xe.
 • Ống bô xuất hiện khói xanh cũng như mùi khét dầu mỗi khi dừng xe.
 • Ở cuối thân của phuộc xe có dấu hiệu bị rỉ dầu là cho giảm xóc luôn bị ướt mỗi khi chạy qua những nơi gập ghềnh, ổ gà. Âm thanh lộc cộc phát ra.

Nguyên nhân – cách khắc phục xe máy hao nhớt

Tình trạng xe bị chảy nhớt xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân mà cụ thể như sau:

Hệ thống van PCV bị hỏng

Van PCV (Positive Crankcase Ventilation Valve) được biết đến là van thông khí các – te. Trong quá trình cháy của động cơ, có một lượng khí sẽ đi vào hộp trục khuỷu thông qua khe hở giữa vách xi lanh và các xéc măng. Van PCV có nhiệm vụ sử dụng lực hút chân không của động cơ để hút lượng khí đó và đẩy vào ống nạp đi vào buồng đốt. Nếu như van PCV bị hỏng, lượng khí không được hút hết sẽ khiến cho lượng dầu bị biến chất, xe máy hao nhớt lớn.

Van PCV là một nút chặn bằng nhựa gắn vào đỉnh chóp của lốc máy trên bao trục máy. Chúng ta chỉ cần thay mới van là được.

Phớt cao su bị mài mòn

Nguyên nhân này thường diễn ra tại phần giảm xóc của xe. Trên vỏ bộ phận giảm xóc sẽ có một phớt được làm bằng cao su. Phớt này có kích thước vừa khít với ty phuộc để ngăn chặn bụi bẩn, nước, dị vật rơi vào vỏ giảm xóc. Khi đó, phớt bị hỏng, trong quá trình chuyển động các dị vật sẽ bám vào thành ty làm thành ty, phớt bị xước. Khi đó nhớt sẽ bị đẩy ra ngoài.

xe-bi-chay-nhot

Phuộc xe bị chảy dầu do phớt bị mài mòn

Cách chữa xe máy ăn dầu này thì chúng ta nên thay phớt mới. Nếu như ty phuộc bị xước quá nhiều mà dù có phớt mới cũng không thể làm khít thì chúng ta nên thay cả ty mới. Hầu hết mỗi loại xe sẽ đều có những loại phớt, ty riêng biệt. Do đó chúng ta nên lựa chọn thật kỹ càng.

Ốc xả nhớt bị lờn

Ốc xả nhớt nếu như trong quá trình thao tác không cẩn trọng vặn chặt hoặc là ốc sử dụng quá lâu, số lần vặn nhiều lần cũng khiến cho ốc bị lờn, không được khít gây ra sự cố xe bị chảy nhớt.

xe-may-bi-chay-dau

Ốc xả bị lờn

Nếu như sự cố bắt nguồn từ ốc xả nhớt này thì đầu tiên chúng ta cần quan sát kỹ ốc. Nếu như răng lốc còn tốt, lốc không bị nứt thì chúng ta chỉ cần mua một miếng long đen mới để thay vào long đen cũ với mục đích làm khít. Sau đó chúng ta sử dụng keo silicon chuyên dụng để thoa vào mặt lắp ráp của ốc xả nhớt để làm kín. Bạn không cần lô vì chúng vẫn có thể mở rất dễ dàng.

Nếu như ốc xả nhớt của bạn bị nhờn răng lớn thì nên đem đến tiệm chuyên nghiệp để làm lại ren răng.

Lốc xe bị nứt làm xe máy bị chảy nhớt

Lốc xe có thiết kế rất chắc chắn nhưng nếu như xe bị đổ, va đập mạnh thì cũng không tránh khỏi tình trạng xe bị vỡ lốc. 

oc-xa-nhot-bi-lon

Lốc máy bị chảy dầu

Nếu như lốc máy của bạn đã bị nứt thì chúng ta chỉ còn cách là thay lốc mới để đảm bảo. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí hơn, chúng ta có thể mang lốc máy đến các tiệm sửa chữa để hàn nhôm. Tuy nhiên cách khắc phục này không thực sự tối ưu vì mỗi lần thay dầu chúng ta vặn ốc thay dầu rất dễ bị nhờn.

Dây thông nhớt bị tắc

Dây thông nhớt có tác dụng gì? Bộ phận này còn được gọi là dây thông hơi. Khi xe hoạt động, nhiệt độ trong các – te sẽ theo đường ống này thoát ra ngoài. Thường xe số chỉ cần một nắp nhớt thông hơi và đưa một đầu đến vị trí nào đó để nước không lọt vào các – te là được.

Nếu như dây thông nhớt bị tắc, khí nóng không thể thoát ra ngoài thì hỗn hợp dầu khí sẽ bị nén lại gia tăng áp suất và thoát ra ngoài thông qua các vị trí như nắp đậy, phớt dầu,…

Cách khắc phục chính là đem xe đến tiệm để thông lại dây dẫn hoặc tiến hành thay mới.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi thay dầu cho xe máy

Để đảm bảo chất lượng cho xe chúng ta cần lưu ý một số điểm trong quá trình thay dầu như sau.

cach-chua-xe-may-an-dau

Tiến hành thay dầu nhớt định kỳ

 • Tiến hành thay dầu định kỳ. Đối với xe mới thì nên thay ở 1000km đầu tiên, những lần thay sau đó có thể tăng lên từ 2000 – 4000km tùy chất lượng dầu nhớt bạ dùng.
 • Am hiểu cách thăm dầu xe máy để không thay dầu quá nhiều (gây nặng máy, nổi bọt,…) không thay thiếu dầu (các chi tiết vận hành không ổn định,…).
 • Tiến hành xả bỏ hết dầu cũ trước khi thay dầu mới.
 • Sử dụng những loại dầu tốt, chất lượng, phù hợp với loại xe.
 • Tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng xe định kỳ để nhanh chóng phát hiện những sự cố sớm và đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Trên đây là một số dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố xe bị chảy nhớt. Nếu như bạn phát hiện dấu hiệu xe bạn bị thiếu nhớt thì nên nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục nhanh chóng nhất. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với quý vị trong việc đảm bảo chất lượng xe.

22194 Views