852 Views

Hãm là gì? Nghĩa của mặt hãm, hãm trên facebook, kìm hãm

Hãm là một từ không còn xa lạ với chúng ta, được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Mỗi trường hợp khác nhau, “hãm” lại mang những ngụ ý khác nhau. Cụ thể ý nghĩa của hãm trong từng trường hợp như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hãm là gì?

Trước đây, khi nhắc đến hãm người ta thường sẽ nghĩ tới các hành động như hãm trà hay hãm phanh. Hãm ở đây được chúng ta hiểu như một động từ, là hành động sử dụng nước sôi rồi đổ vào trà, giữ hơi nước làm trà nở ra và chiết lấy những chất có ở trong trà.

Trước đây hãm được sử dụng trong các trường hợp như hãm trà, hãm phanh
Trước đây hãm được sử dụng trong các trường hợp như hãm trà, hãm phanh

Từ “hãm” trong “hãm phanh” cũng là một động từ, thế nhưng nó lại mang ý nghĩa là sự cắt giảm, giảm bớt làm cho xe ngừng chuyển động.

Mang ý nghĩa tương tự như hãm phanh, “kìm hãm” cũng có ý nghĩa giữ lại, không cho vận động hay phát triển tiếp. Ví dụ: Nhiều bậc cha mẹ đã nuôi dạy con không đúng cách làm kìm hãm sự phát triển của con. 

Hãm trên Facebook là gì? 

Trong nhiều năm gần đây, từ hãm đã được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều với những ý nghĩa khác nhau. Chúng ta thấy nó được xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội, điển hình là Facebook. 

Theo đó, hãm ở trên Facebook thường mang ý nghĩa tiêu cực, nhằm ám chỉ sự đen đủi, sự ghét bỏ đối với một người, sự vật, sự việc gì đó. Trong đó, mặt hãm hay hãm tài cũng là mang ý nghĩa tương tự, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ trong phần tiếp theo. 

Hãm trên Facebook thường mang ý nghĩa tiêu cực ám chỉ sự ghét bỏ với một người, sự vật hay sự việc
Hãm trên Facebook thường mang ý nghĩa tiêu cực ám chỉ sự ghét bỏ với một người, sự vật hay sự việc

Mặt hãm, hãm tài là gì? 

“Hãm tài”, “mặt hãm” sử dụng để khinh chê một người nào đó đã gây phiền phức, khiến cho người nói cảm thấy khó chịu. Hoặc trong một số trường hợp, đây là câu chửi vu vơ sự việc nào đó khiến người ta cảm thấy không thoải mái.

Có một số người tin vào tướng số, cho rằng mặt hãm còn đến từ một số đặc điểm tướng số trên gương mặt như sau: 

Ánh mắt vô hồn và đảo liên tục

Đây được coi là một nét tướng xấu, thể hiện một người không đàng hoàng và hay ủ mưu, tính kế. Người ta cho rằng những người có nét này thường đi lừa tình, lừa tiền của người khác.  

Người có ánh mắt láo liên đảo liên tục được cho là tướng người hãm tài
Người có ánh mắt láo liên đảo liên tục được cho là tướng người hãm tài

Nếu như sở hữu một đôi mắt không cân đối, lòng trắng nhiều hơn lòng đen thì ngoài tướng hãm tài còn là một kẻ lười biếng lúc nào cũng chỉ thích ăn chơi hưởng thụ. 

Mũi nhọn và môi mỏng

Người có mũi nhọn và môi mỏng đa phần thường rất mưu mô, chỉ biết thăng tiến nhờ sự nịnh bợ và xun xoe chứ hoàn toàn không có chút thực lực nào cả. 

Trong hôn nhân, dù cho người đàn ông có quyết định lấy ai đi chăng nữa cũng là vì lợi ích của họ. Nếu môi mỏng mà còn bị lệch về một bên, kết hợp với nốt ruồi thì đích thị là một người đam mê sắc dục, dễ bị sa vào các chuyện trái với luân thường đạo lý. 

Lông mày ngắn, mỏng, thưa và lộn xộn

Theo như nhân tướng học thì những người đàn ông có tướng lông mày quá ngắn thường cuộc sống sẽ rất vất vả, không khấm khá lên được. Nếu như lông mày còn mọc ngược và thưa thớt, là người ngang ngược, thích nịnh bợ, lẻo mép, vì thế cuộc sống sớm muộn cũng cô độc. 

Đây là tướng lông mày của những người ham vui, thích của lạ. Nếu như lông mày càng thô, và khoảng cách hai mắt càng gần thì càng là người thực dụng, đam mê sắc dục. 

Ấn đường có nhiều nếp nhăn

Ấn đường là phần nằm ở phía bên dưới trán, giữa hai lông mày. Đây là nơi phản ánh nhiều tính cách của một người. Do đó đàn ông sở hữu ấn đường có nhiều nếp nhăn, thậm chí là phần lông mày che khuất ấn đường thường có lòng dạ hẹp hòi, không có vận tài lộc. Dù cho đây là một người có nhiều tham vọng thì cũng khó có thể thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Đọc vị là gì? Bật mí 13 mẹo đọc vị bất cứ ai

Chấp điếu là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của chấp điếu

Trên đây là những thông tin giải thích cho các bạn về “hãm là gì” trong từng trường hợp. Mong rằng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn được về từ này, từ đó sử dụng sao cho hợp lý trong từng hoàn cảnh khác nhau.  

852 Views