573 Views

Router là gì? Tìm hiểu chi tiết về chức năng router của modem wifi

Router là một thiết bị vô cùng quan trọng mà chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng không phải ai cũng đủ kiến thức để hiểu rõ vì sao lại cần đến nó. Trong bài viết dưới đây, Thợ sửa xe sẽ giải thích kỹ hơn router là gì và đưa thêm những thông tin hữu ích về router nhé!

Router là gì?

Theo các chuyên gia về tin học thì Router Wifi còn được gọi là bộ định tuyến wifi. Đây là thiết bị mạng chuyên dụng thường được lắp đặt trong các hộ gia đình, công ty, văn phòng, bệnh viện và rất nhiều khu vực khác.

router-wifi-la-gi
Router wifi là gì?

Cụ thể, Router Wifi là thiết bị cho phép người sử dụng có thể chia sẻ kết nối mạng Internet đến các thiết bị khác có chức năng tiếp nhận mạng như laptop, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Sự kết nối trên có thể được thực hiện thông qua đường truyền không dây hoặc có dây.

Bằng việc sử dụng sóng wifi từ thiết bị router thì bạn có thể dễ dàng truy cập vào Internet để thoả mãn nhu cầu giải trí như đọc báo, xem phim và chơi điện tử 1 cách thoải mái. Suốt quá trình vào mạng đó bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề hết dung lượng giữa chừng như khi dùng 3G nữa, đường truyền cũng ổn định hơn rất nhiều.

Cấu tạo cơ bản của router

  • Cổng WAN: Thông thường sẽ chỉ có 1 cổng nhưng ở 1 số router chuyên dụng thì sẽ có 2 cổng. Cổng này sẽ có màu xanh hoặc vàng để phân biệt dễ hơn. Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo nên 1 lớp mạng riêng và cấp dải IP theo Default Gateway.
  • Cổng LAN: Hầu hết các bộ Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN có thể được nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như điện thoại thông minh, laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua cáp quang mạng. Cổng LAN cũng có được chia thành nhiều loại tốc độ khác nhau: Có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps hoặc hơn để đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.
cau-tao-router-wifi
Cấu tạo của router wifi
  • Ăng-ten: Ăng-ten trên bộ Router gồm 2 loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Router hiện nay phần lớn đều có ăng-ten ngoài, ăng-ten càng nhiều thì độ phát sóng Wi-fi càng mạnh hơn.

Trên đây là những cấu tạo đơn giản ở bên ngoài còn về phần cấu tạo bên trong thì vô cùng phức tạp, bao gồm các bộ phận sau: RAM, CPU (bộ IC nhận và giải mã, xử lý các tín hiệu ra vào), khối truyền phát tín hiệu cổng LAN, ăng-ten nhận và phát tín hiệu, biến áp cảm ứng,…

Chức năng cơ bản của router wifi là gì?

– Router có chức năng quan trọng là gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng hơn từ một tới nhiều điểm đến cuối cùng từ bộ router.

– Nói một cách dễ hiểu hơn thì là từ Router bạn sẽ có thể cắm trực tiếp dây từ cổng LAN đến máy tính hoặc sử dụng sóng WiFi do chính Router phát ra.

– Router nếu muốn phát sóng WiFi hoặc chuyền các gói tín hiệu (tức là các tín hiệu mạng internet) cho chúng ta dùng thì Router phải được gắn với 1 modem.

Vậy modem là gì? Chức năng của modem thế nào? Modem là thiết bị chuyển đổi tín hiệu điện được truyền đến thông qua cáp đồng hoặc các loại dây tương tự khác. Modem ở đây có thể là loại modem 1 cổng, 4 cổng, modem wifi 1 cổng hay 4 cổng đều được. Modem này phải đảm bảo đã được đấu nối với đường truyền Internet của nhà mạng.

Có các loại router nào phổ biến hiện nay?

Wired Router (loại có dây)

– Loại Router này có dây có thể kết nối trực tiếp đến máy tính thông qua dây cáp. Một cổng kết nối của Router với Modem để nhận gói dữ liệu mạng và 1 cổng khác kết nối với máy tính với mục đích phân phối gói dữ liệu Internet.

– Router có dây dùng tường lửa (SPI) trong quá trình chuyển dữ liệu trong mạng nhằm mục đích bảo mật tuyệt đối.

Wireless router (loại không dây)

– Router không dây được kết nối trực tiếp với Modem thông qua dây cáp để có thể nhận dữ liệu Internet. Thay vì truyền dữ liệu thông qua cáp đến máy tính thì loại Router này phân phối những gói dữ liệu bằng cách sử dụng 1 hoặc nhiều ăng-ten.

– Router không dây có thể thiết lập mạng cục bộ không dây (WiFi).

Virtual router (loại Router ảo)

– Không như Router có dây hoặc không dây, Router ảo vận hành như một bộ định tuyến mặc định cho phép các máy tính cùng chia sẻ mạng Internet.

Wireless-router
Wireless router là gì?

– Router ảo hoạt động nhờ sử dụng giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP), giao thức này hoạt động khi Router chính đã bị lỗi hoặc bị vô hiệu hóa.

Core Router và Edge Router

– Core Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây chỉ để phân phối các gói dữ liệu Internet trong cùng một nguồn mạng.

– Trong khi đó, Edge Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây để phân phối các gói dữ liệu Internet giữa một hay nhiều mạng nhưng lại không phân phối các gói dữ liệu trong cùng một mạng.

Những thông tin khác liên quan đến router mà bạn cần biết

Repeater là gì?

Đây là bộ mở rộng wifi chuyên dụng, được xem là thiết bị hỗ trợ để mở rộng vùng phủ sóng của mạng wifi trong nhà. Tức là nó hoạt động bằng cách nhận tín hiệu Wifi đang có trong nhà bạn sau đó khuếch đại và truyền lại tín hiệu đó đến với các thiết bị mà bạn sẽ sử dụng.

Repeater-la-gi
Thiết bị chuyên dùng để tăng cường tín hiệu wifi

Với bộ mở rộng wifi này bạn có thể nhân đôi hiệu quả không gian diện tích vùng phủ sóng mạng wifi đến mọi ngóc ngách trong nhà hay văn phòng, thậm chí là ở các tầng khác nhau và mở rộng ra đến sân vườn nhà bạn mà không gặp trục trặc nào.

React router là gì?

React Router chính là một thư viện định tuyến (routing) tiêu chuẩn trong React. Nó có nhiệm vụ là giữ cho giao diện của ứng dụng đồng bộ với các URL trên trình duyệt. React Router cũng cho phép bạn định tuyến “luồng dữ liệu”(data flow) trong ứng dụng một cách rõ ràng.

ADSL router là gì?

ADSL router rất thông minh vì bản thân nó đã được tích hợp sẵn các giao thức truyền thông cần thiết (Ví dụ như thiết bị Modem ADSL Router hoặc Modem được sử dụng để kết nối qua cổng Card Ethernet 10/100Mb).

Độ trễ router là gì?

Trong quá trình sử dụng, nhiều người dùng thường gặp phải những hiện tượng như router wifi không ổn định hoặc chậm trễ khiến họ không thể truy cập vào được internet. Đây là 1 lỗi tương đối phổ biến và gây ra  khó chịu không nhỏ. Dù là một lỗi phổ biến thế nhưng nguyên nhân dẫn đến vấn đề này lại có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm: Chế độ bảo mật không thích hợp, quá tải, router wifi bị nóng bất thường,… 

Broadband router là gì?

Thuật ngữ broadband router là để áp dụng cho bất kỳ bộ định tuyến có dây hoặc không dây nào được sử dụng với mục đích là để chia sẻ kết nối Internet băng thông rộng (broadband Internet connection). Các bộ định tuyến gia đình này thường có giá từ 2.500.000 VNĐ trở xuống.

Switch là gì?

Switch là thiết bị chuyên dụng để chuyển mạch cực kỳ quan trọng trong mạng Internet. Switch được dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau dựa theo mô hình hình ngôi sao. Chức năng của Switch trong mô hình này là đóng vai trò trung tâm vì tất cả các thiết bị vệ tinh khác bao gồm cả máy tính đều được kết nối về đây và từ đó định tuyến để tạo đường nối tạm trung chuyển truyền dữ liệu đi. Ngoài ra, switch còn được hỗ trợ công nghệ Full Duplex để có thể mở rộng băng thông của đường truyền, điều mà nhiều thiết bị khác không làm được.

Switch-la-gi
Switch Wifi

Như vậy, các thông tin chi tiết trong bài trên của Thợ sửa xe chắc hẳn đã đem đến cái nhìn chi tiết hơn cho người dùng về vấn đề Router là gì cùng những thông tin xoay quanh thiết bị này. Hy vọng bạn đã có thể sử dụng những kiến thức này để chọn cho mình 1 chiếc router phù hợp với điều kiện gia đình mình.

573 Views