3307 Views

Nước vôi trong là gì | Công thức, kí hiệu hóa học & ứng dụng

Nước vôi từ lâu đã trở thành một dung dịch rất quen thuộc với mọi người. Thế nhưng, ít ai thực sự biết được dung dịch nước vôi trong là gì, công thức hóa học, kí hiệu hóa học của chúng ra sao,… Để giải đáp các thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết về nước vôi trong của chúng tôi ngay sau đây!

Tìm hiểu về dung dịch nước vôi trong là gì?

Định nghĩa về nước vôi trong là gì

nuoc-voi-trong-cong-thuc-la-gi
Tìm hiểu về dung dịch nước vôi trong là gì

Trong công nghiệp thực phẩm, người ta thường dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước để tạo ra dung dịch nước vôi trong. Hay hiểu theo cách khác, nước vôi thực chất chính là hòa vôi bột với nước để tạo thành một dung dịch màu trắng đục, lắng cặn ở phần đáy và phần nước bên trên rất trong.

Ngoài ra, trong công nghiệp cũng có 1 loại vôi được khác được khá nhiều người dùng là vôi tôi hoặc vôi sống. Vì vậy, bạn nên nắm được định nghĩa, kí hiệu và ứng dụng giữa vôi tôi và nước vôi trong để phân biệt và ứng dụng chúng trong những hoàn cảnh phù hợp nhé!

Công thức, kí hiệu hóa học của nước vôi trong

Như đã phân tích ở trên, để tạo ra được nước vôi trong, người ta thường dùng vôi bột hòa với nước. Tiếp theo, chỉ vài phút sau bạn sẽ thấy được dung dịch này chia làm 2 phần là lớp màng và lớp nước trong bên dưới. Lớp nước trong bên dưới này chính là vôi trong, có kí hiệu hóa học là Ca(OH)2.

dung-dich-nuoc-voi-trong
Nước vôi trong có kí hiệu là Ca(OH)2

Xem thêm

Nước vôi trong có tác dụng gì

Trong thực phẩm

Nước vôi trong là một loại dung dịch được đánh giá là khá an toàn cho sức khỏe của con người và được ứng dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Các loại bánh kẹo, mứt thường được sử dụng loại nước này là: bánh đúc, bánh lọt, mứt dừa, mứt khoai tây, mứt gừng,… Bởi nếu không ngâm nước vôi trong khi nấu, bánh kẹo sẽ bị mềm và bị hăng do các nguyên liệu khác. Thế nên, không chỉ giúp bánh kẹo dẻo và dai hơn, nước vôi trong còn mang lại độ trong nhất định cho các loại bánh/kẹo đó.

Ở một số nơi tại Châu Mỹ, người ta còn sử dụng dung dịch nước vôi trong để giúp món bắp của họ được ngon và giàu hàm lượng vitamin B3 hơn.

nuoc-voi-trong-co-tac-dung-gi
Nước vôi trong có tác dụng giúp tăng độ dẻo cho bánh đúc

Xem thêm: 9 tác dụng không ngờ của quả nhãn đối với sức khỏe con người

Trong sản xuất nước giải khát

Ngoài có tác dụng trong thực phẩm, dung dịch nước vôi trong còn được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp nước giải khát hoặc được ứng dụng ở quá trình tách/chiết gelatin từ da động vật.

Trong những ngành nông nghiệp và công nghiệp khác

  • Giúp khử chua cho đất
  • Tham gia vào quá trình sản xuất các hỗn hợp khô cho nghề sơn, trang trí, phanh xe,…
  • Là nguyên liệu quen thuộc trong sản xuất thuốc Polikar, giúp rau quả không bị thối rữa.

Ngoài ra, nước vôi trong còn đặc biệt được ứng dụng trong ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản; Chúng được sử dụng như một chất thử, nhằm phân biết 2 khí CO2 và CO. Bởi nếu tác động với Ca(OH)2 thì CO sẽ không có phản ứng và CO2 sẽ kết tủa trắng ( CaCO3).

CO2 + Ca(OH)2 →  CaCO3↓ + H2O

Xem thêm: Chất hữu cơ là gì? Phân loại, đặc điểm và 3 bài tập thường gặp

Nước vôi trong có độc không?

Theo nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia, nước vôi trong khi sử dụng sẽ không gây bất cứ nguy hiểm gì cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, tùy vào liều lượng, mức độ mà bạn nên sử dụng nước vôi trong phù hợp. Bởi nếu dùng quá nhiều, món ăn của chúng ta khi chế biến xong sẽ bị lấn át hết bởi mùi vôi.

nuoc-voi-trong-co-doc-khong
Dung dịch nước vôi trong là gì, có độc không?

Như vậy, Thợ Sửa Xe và bạn đã cùng nhau tìm hiểu xong về nước vôi trong là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể ứng dụng tốt hơn những lợi ích mà nước vôi trong đem lại. Để theo dõi và cập nhật nhanh nhất những thông tin mới khác của chúng tôi, vui lòng truy cập website thosuaxe.vn, xin chào và hẹn gặp lại!

3307 Views